ngày 28/2/2019

8 dấu hiệu ung thư gan không thể bỏ qua

Ung thư gan là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam. Hầu hết khi phát hiện ra bệnh thì bệnh đã bước sang giai đoạn cuối, khiến việc kiểm soát và điều trị gặp khó khăn vô cùng.

Dấu hiệu ung thư gan là gì?
Dấu hiệu ung thư gan là gì?

Ung thư gan là một trong 8 bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Bệnh phát sinh khi các tế bào ác tính trong gan phát triển và lan rộng nhanh chóng.

Thông thường các dấu hiệu của Ung thư gan không điển hình và khó phát hiện nên khi xuất hiện các triệu chứng rõ ràng thì thường bệnh đã ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, chỉ cần để ý kĩ 8 dấu hiệu dưới đây, ung thư gan hoàn toàn có thể được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ngứa

Bilirubin là một chất thải có màu vàng cam, được tạo ra khi tế bào hồng cầu phân hủy. Khi chức năng gan suy giảm làm cho gan không thể xử lý độc tố bilirubin, da sẽ bị ngứa. Ban đầu, da bị ngứa một vùng rồi sau đó lan ra khắp cơ thể, kéo dài liên tục trong thời gian dài. Vì vậy, nếu có dấu hiệu này, bạn nên đi kiểm tra ngay.

Vàng da

Bên cạnh ngứa da , Vàng da do ung thư gan xảy ra khi chức năng gan suy giảm khiến cho độc tố bilirubin trong cơ thể tăng cao Vàng da chính là biểu hiện rõ ràng nhất cho thấy gan đang gặp vấn đề. Đây có thể xem là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu bệnh ung thư gan.

Buồn nôn

Khi gan bị tổn thương dẫn đến ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày. Vì thế, trong trường hợp có những biểu hiện bất thường như buồn nôn, nôn mửa không rõ nguyên nhân thì hãy cẩn thận vì đó có thể dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư gan rất cao

Chán ăn hoặc ăn rất ít nhưng vẫn thấy no

Gan bị tổn thương, suy giảm chức năng gan, dẫn đến khả năng hấp thụ thức ăn kém. Vì thế, người bệnh thường cảm thấy chán ăn, ăn không ngon. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên cảm thấy đầy bụng sau mỗi bữa ăn mặc dù ăn rất ít, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư gan.

Nước tiểu sẫm màu

Việc lượng bilirubin trong máu tăng sẽ làm biến đổi màu sắc của nước tiểu. Nước tiểu trở nên vàng sẫm, thậm chí màu nâu do lượng lớn bilirubin bị phá vỡ. Biểu hiện này là hoàn toàn không bình thường, vì thế cần đi khám ngay.

Tụ dịch trong bụng

Khi gan bị suy giảm chức năng, tiết dịch ổ bụng tăng lên và bị tích tụ lại mà không được đào thải ra ngoài. Khi thấy có các dấu hiệu như bụng bị chướng lên và có thể sờ thấy gan thì không được chủ quan mà phải đến gặp ngay bác sĩ.

Khó chịu vùng gan

 Nhiều người chủ quan khi thấy có cảm giác khó chịu nhẹ ở vùng bụng trên bên phải. Thi thoảng có những cơn đau nhẹ liên tục hoặc ngắt quãng trong thời gian dài. Đừng chủ quan, đó có thể là biểu hiện của ung thư gan mới chớm.

Mệt mỏi

Do không được nạp năng lượng trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi kéo dài. Nếu đi kèm một số triệu chứng trên thì rất có thể ung thư gan đã xuất hiện. Ung thư gan là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam.

Hầu hết khi phát hiện ra bệnh thì bệnh đã bước sang giai đoạn cuối, khiến việc kiểm soát và điều trị gặp khó khăn vô cùng. Chính vì thế, khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường của cơ thể, hãy đến ngay các cơ sở y tế khám để khám, phát hiện ra nguyên nhân và được hỗ trợ điều trị bệnh sớm nhất .