ngày 27/3/2019

Ăn vặt nhiều có thể là yếu tố dẫn đến ung thư

Đặc điểm chung của đồ ăn vặt là chứa rất nhiều muối, đường và chất béo. Cả ba trong số đó nếu được đưa vào cơ thể với liều lượng lớn đều gây hại.

Ăn vặt nhiều có thể là yếu tố dẫn đến ung thư
Ăn vặt nhiều có thể là yếu tố dẫn đến ung thư

Hiện nay, ở Việt Nam, đồ ăn vặt trở nên phổ biến không chỉ với trẻ nhỏ mà còn ở người lớn – những người thường xuyên làm việc văn phòng. Tuy nhiên, chúng ta không lường trước được rằng, trong đồ ăn vặt có chứa rất nhiều muối, đường, dầu mỡ và cả những chất phụ gia. Những chất này hoàn toàn không tốt cho cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến ung thư.

Béo phì do ăn vặt là nguyên nhân gây nhiều ung thư

Có thể bạn không biết rằng, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới ước tính rằng khoảng 20% tất cả các bệnh ung thư được chẩn đoán ở Hoa Kỳ có liên quan đến mỡ cơ thể , không hoạt động thể chất, uống quá nhiều rượu và / hoặc dinh dưỡng kém.

Thừa cân có thể làm tăng nguy cơ ung thư theo nhiều cách. Một trong những cách chính là trọng lượng dư thừa khiến cơ thể sản xuất và lưu thông nhiều estrogen và insulin , hormone có thể kích thích ung thư phát triển. Béo phì và chế độ ăn nhiều chất béo với chế độ ăn “kiểu

Tuy nhiên, ngay cả ở những người có cân nặng bình thường thường xuyên ăn đồ ăn vặt – chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, pizza và gà rán – có thể có nguy cơ trở thành nạn nhân của ung thư.

Chế độ ăn uống được cho là một phần chịu trách nhiệm cho khoảng 30% đến 40% của tất cả các bệnh ung thư . Do đó nếu tuân thủ đúng chế độ sinh hoạt, ăn uống, ung thư có thể được ngăn chặn

Ăn nhiều đồ ăn vặt có thể khiến bạn dễ bị ung thư trực tràng.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 486 người mắc hội chứng Lynch (một tình trạng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng) trong 20 tháng dựa trên chế độ ăn uống của họ. Có bốn loại chế độ ăn kiêng khác nhau: loại 1 với trái cây, rau và ngũ cốc; loại 2 với nhiều thịt và cà phê; loại 3 với cá, rau xanh, mì ống, nước sốt và rượu vang; và loại 4 chứa đầy thức ăn nhanh, soda ăn kiêng và đồ ăn nhẹ chiên. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 56 trong số những người được khảo sát (hoặc 12%) có khối u đại tràng và tìm thấy mối liên hệ với việc phát triển khối u đại tràng chỉ ở những người có chế độ ăn kiêng nặng trong đồ ăn vặt.

- Những người thường xuyên ăn vặt có khả năng phát triển khối u đại tràng cao gấp đôi.

- Ăn thực phẩm béo làm tăng nguy cơ ung thư ruột vì khiến các tế bào trong ruột bị đột biến.

- Đồ ăn vặt cũng tạo ra một nhóm các tế bào khác hoạt động giống như tế bào gốc, sau đó chúng có thể tự sinh sản vô thời hạn.

Cả hai tế bào gốc và tế bào ‘giống như tế bào’ có nhiều khả năng làm phát sinh khối u đường ruột – nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts cho thấy.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tránh đồ ăn vặt và duy trì cân nặng khỏe mạnh là những điều tất cả chúng ta có thể làm để giúp ngăn chặn tỷ lệ mắc ung thư.phương Tây” chứa hàm lượng calo cao có liên quan đến nhiều loại ung thư khác nhau.