ngày 19/3/2019

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần lưu ý gì trong chế độ dinh dưỡng?

Dinh dưỡng rất cần thiết trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta và đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh ung thu dạ dày. Bệnh nhân cần đầy đủ các chất calo, protein, vitamin và khoáng chất để duy trì sức khỏe tốt nhất. Chính vì vậy người mắc bệnh ung thư dạ dày phải có chế độ dinh dưỡng đặc biệt không giống như những người bình thường. Phải tuân thủ một cách khắt khe vì những loại thực phẩm khi vào dạ dày sẽ có ảnh hưởng xấu đến bệnh hơn.

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần lưu ý gì trong chế độ dinh dưỡng?
Bệnh nhân ung thư dạ dày cần lưu ý gì trong chế độ dinh dưỡng?

Bệnh nhân ung thư dạ dày bao giờ cũng gặp khó khăn trong việc ăn uống. Người bệnh cảm giác ăn không ngon miệng lúc nào cũng cảm giác mệt mỏi khó tiêu, đầy bụng chỉ muốn ăn cho qua bữa. Có khi bệnh nhân còn cảm giác buồn nôn, đau đớn khi các khối u tác động mạnh vào bề mặt người bệnh cần chuẩn bị thuốc giảm đau.

Đối với bệnh nhân vừa mới phẫu thuật ung thư dạ dày cần cung cấp đủ lượng khoáng chất và vitamin để chống lại các tác nhân gây hại bên ngoài, giúp vết thương nhanh chóng khỏi được. Với bệnh nhân có thể ăn uống được có thể sử dụng các món canh, món súp, rau xanh xay nhuyễn và các loại củ quả.

Ngoài ra bệnh nhân cần lưu ý chỉ uống nước và các loại thức uống khác sau bữa ăn. Giảm bớt các chất ngọt, đường, nước trái cây có hàm lượng đường cao trong bữa ăn.

Các thực phẩm cần tránh cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Bệnh nhân cần tránh ăn chua, cay.

Những thực phẩm sau gây hại tổn thương niêm mạc cho bệnh nhân ung thư dạ dày cần chú ý:

  • Tránh các loại thức ăn mang vị chua, cay: xoài, cóc, bưởi chua, dầm ớt….
  • Không sử dụng rượu, bia, cafe,.. cho bệnh nhân ung thư dạ dày Không uống sữa lúc đói vì men của sữa ảnh hưởng cho dạ dày. K
  • Không dùng những thực phẩm quá khô cứng: Kết hợp ăn bánh mì loại mềm tốt cho dạ dày nhưng đối với một số bánh mì cứng bệnh nhân phải bỏ qua.

Khi chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày người nhà cần chú ý việc lựa chọn những thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ. Và liên tục thay đổi khẩu phần ăn cho người bệnh để tránh trùng món ăn hằng ngày, tuần giúp bệnh nhân có cảm giác ngon miệng hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày luôn phải được duy trì đúng sẽ phần nào giảm bớt được nguy khối u phát triển mà còn kéo dài thêm tuổi thọ cho người bệnh ung thư.