ngày 3/4/2019

Chăm sóc bệnh nhân ung thư đại trực tràng sau mổ

Điều trị và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ là vô cùng quan trọng tuy nhiên việc chăm sức khỏe tinh thần cho bệnh nhân cũng sẽ giúp bệnh nhân vượt qua được bệnh ung thư quái ác này.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư đại trực tràng sau mổ
Chăm sóc bệnh nhân ung thư đại trực tràng sau mổ

Ung thư đại trực tràng là loại bệnh thường gặp tại Việt Nam. Nếu được phát hiện sớm, chỉ định điều trị đúng sẽ góp phần làm tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh.

Quá trình chăm sóc sau mổ, chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng như chiến lược theo dõi một cách chặt chẽ sẽ mang lại chất lượng sống lạc quan hơn cho người bệnh.

Tập vận động sớm sau mổ

Bệnh nhân cần được vận động sớm, tập hít thở và cho ăn những đồ ăn nhẹ để nhu động ruột bắt đầu hoạt động và bác sĩ cần theo dõi sát sao hoạt động trở lại của ruột. Những bất lợi nếu không vận động sau mổ có thể gặp phải: tình trạng xì rò miệng nối, bị dính ruột và tắc đường ruột gây chướng bụng, không đại tiện được.

Chế độ dinh dưỡng

Nên chọn thức ăn giàu protein và nhiều calo như trứng, pho mát, sữa, kem, các loại hạt, bơ đậu phộng, thịt, gia cầm, cá…

Tránh các loại nước uống có ga và các loại thức ăn gây ra khí như đậu, đậu Hà Lan, bông cải xanh, bắp cải, củ cải, dưa chuột…

Người bị ung thư buồng trứng nên ăn uống thanh đạm

Ở những bệnh nhân bị táo bón, nên tăng thêm chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày với ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau củ quả, trái cây…

Theo dõi chặt chẽ sau mổ

Theo dõi sau mổ là tìm ra những biểu hiện sớm của các triệu chứng tái phát nhằm tạo cơ hội điều trị khỏi cho bệnh nhân một lần nữa. Phát hiện tái phát càng sớm thì kết quả điều trị càng cao. Mổ lại được có thể xem là trị khỏi khi tái phát còn giới hạn tại chỗ.

Gần 40% bệnh nhân sống còn 5 năm sau khi được cắt một phần gan do di căn. Thời gian theo dõi được khuyến cáo là từ 3 – 6 tháng trong ba năm đầu, mỗi 6 tháng cho năm thứ tư và năm thứ năm, sau đó là mỗi năm nên tái khám một lần.