ngày 12/3/2019

Điểm danh những dấu hiệu ung thư dạ dày đầu tiên

Thống kê mới đây cho thấy, mỗi năm có hơn 800.000 người chết do mắc ung thư dạ dày. Căn bệnh này có tỷ lệ tử vong rất cao lên đến 90%. Tuy nhiên, bệnh có thể được chữa khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm nên mọi người cần chủ động trang bị kiến thức về dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày sớm nhất.

Điểm danh những dấu hiệu ung thư dạ dày đầu tiên
Điểm danh những dấu hiệu ung thư dạ dày đầu tiên

Điểm mặt những “hung thủ” gây ra ung thư dạ dày Phần lớn các ca mắc ung thư dạ dày đều không biết hoặc không phát hiện ra mình nhiễm bệnh khi ở giai đoạn đầu, khi phát hiện bệnh thường đã ở giai đoạn muộn. Theo các chuyên gia, mặc dù không có những triệu chứng rõ ràng nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện bệnh qua những dấu hiệu ung thư dạ dày đầu tiên.

Dấu hiệu ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu

  • Chướng bụng, đầy hơi: Đây là một trong những dấu hiệu ung thư dạ dày thường xuyên xuất hiện trong giai đoạn đầu. Theo tính toán, có tới hơn 70% số người mắc bệnh có biểu hiện này. Chúng chỉ xuất hiện tại các thời điểm yên tĩnh, khi hoạt động hay làm việc thì triệu chứng này thường mất đi, tuy nhiên quá trình điều tiết ăn uống sẽ bị suy giảm.
  • Đau bụng: Hầu hết, bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn đầu đều có triệu chứng đau bụng. Người bệnh cảm thấy khó chịu, đau râm rẩm ở bụng. Thậm chí còn có cảm giác khó chịu, ợ nóng gần giống bệnh đau dạ dày.
  • Sút cân, mệt mỏi: Ung thư dạ dày gây tình trạng sút cân, mệt mỏi. Nếu để quá lâu còn dễ xuất huyết đường tiêu hóa, biểu hiện chính: Nôn ra máu, tiện có màu phân đen, xét nghiệm thấy hồng cầu trong máu.
  • Đầy bụng, tiêu chảy, táo bón: khối u trong dạ dày có thể khiến cho người bệnh luôn có cảm giác đầy bụng, nhu động ruột bị rối loạn dẫn đến tiêu chảy hay táo bón.
  • Chán ăn: ở bệnh nhân ung thư dạ dày dù là giai đoạn sớm họ đều có chung tình trạng chán ăn, đôi khi họ thấy đói nhưng lại không muốn ăn gì cả.
  • Xuất hiện máu trong phân: Không chỉ ung thư dạ dày, máu trong phân có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng. Bạn có thể phân biệt qua màu sắc của máu. Nếu có liên quan tới ung thư dạ dày, máu sẽ có màu nâu sẫm, màu hạt dẻ hoặc như hắc ín bởi chịu sự tác động của enzyme tiêu hóa.

Cần phải chú ý rằng các dấu hiệu của ung thư dạ dày rất dễ nhầm lẫn với những bệnh khác về đường tiêu hóa như: trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng hay rối loạn tiêu hóa. Nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu trên, đừng chủ quan mà hãy nhanh chóng đi khám càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu nhận biết ở giai đoạn muộn

  • Đau bụng dữ dội, uống thuốc không đỡ: Triệu chứng này giống với giai đoạn 1, tuy nhiên biểu hiện của chúng nặng hơn.
  • Sút cân, thiếu máu: Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn muộn có khả năng di căn cao, dễ xâm lấn sang các cơ quan khác như: Tụy, gan, đại tràng ngang hay di căn hạch ổ bụng, di căn xa,… Bệnh cũng dễ dẫn tới một số biến chứng: Thủng dạ dày, xuất huyết, hoại tử…

Bên cạnh đó, người bệnh còn có biểu hiện đau thượng vị, chán ăn, sút cân, mệt mỏi, buồn nôn, thậm chí đi đại tiện ra máu, khi ăn nuốt nghẹn,… Một số trường hợp có thể gặp tiêu chảy, táo bón, đau bụng dưới. Bệnh có thể gây thủng dạ dày cấp, đau bụng hay viêm phúc mạc…

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường khá mờ nhạt nhưng càng về sau, các triệu chứng càng rõ rệt. Do đó, khi thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường, bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám và chuẩn đoán bệnh chính xác. Từ đó đưa ra phương án hỗ trợ điều trị để ngăn chặn bệnh kịp thời.