ngày 18/5/2019

LỄ TRAO TẶNG GIẢI THƯỞNG TRẦN ĐẠI NGHĨA 2019 TÔN VINH 4 CÔNG TRÌNH XUẤT SẮC

Sáng ngày 17/05/2019, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 nhân dịp kỷ niệm “Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam” và 44 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Các tác giả có công trình nghiên cứu về khoa học tự nhiên và công nghệ, ứng dụng vào thực tế mang lại hiệu quả kinh tế.

4 công trình đạt Giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2019
4 công trình đạt Giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2019

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa vinh danh nghiên cứu ứng dụng cao

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Chu Ngọc Anh, UVBCHTWĐ, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, đồng chí Phan Xuân Dũng UVBCHTWWĐ, UV Thường trực Quốc Hội, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc Hội, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW, đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính TW và đại diện lãnh đạo các Bộ, Ngành trung ương và tỉnh Vĩnh Long - quê hương cố GS.VS. Trần Đại Nghĩa.

Về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tham dự buổi Lễ có GS.VS. Châu Văn Minh, UVBCHTWĐ, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng; GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, nguyên UVBCHTWĐ, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Thường trực Hội đồng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa; các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam qua các thời kỳ và các nhà khoa học. Đến dự Lễ trao tặng Giải thưởng có đại diện gia đình GS.VS. Trần Đại Nghĩa, các tác giả được nhận Giải thưởng, các nhà tài trợ cho Giải thưởng và đại diện của cơ quan thông tấn báo chí.

Giải thưởng đã thống nhất đề cử và Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đưa ra quyết định trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 04 công trình xuất sắc về mặt khoa học (đã có nhiều công bố quốc tế, có bằng sở hữu trí tuệ…) và đã được ứng dụng rộng rãi đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội. Mỗi công trình được nhận, cúp, bằng khen và tiền thưởng trị giá 200 triệu đồng gồm kinh phí theo quy định nhà nước và phần hỗ trợ của doanh nghiệp, là đối tác nhận chuyển giao thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

GS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đơn vị tổ chức giải thưởng cho biết: “Giải thưởng năm nay có quy mô lớn hơn, mở rộng tới đối tượng là các nhà khoa học quốc tế. Có ba hội đồng chuyên môn là các nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam. Các công trình được cho điểm, đánh giá và bỏ phiếu kín. Đã có bốn công trình của 10 tác giả đã được hội đồng lựa chọn.”

Danh sách tác giả và tên công trình được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019

  • Công trình 1: "Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vaccine cúm gia cầm subtype A/H5N1 ở Việt Nam" (tác giả là GS Lê Trần Bình, PGS Đinh Duy Kháng, TS Trần Xuân Hạnh)
  • Công trình 2: "Nghiên cứu tổ hợp vật liệu đặc chủng phục vụ chế tạo bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính và lõi đạn xuyên động năng 85mm" (nhóm tác giả TS Nguyễn Văn Thao, PGS Đoàn Đình Phương, TS Lê Văn Thụ)
  • Công trình 3: "Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế" (nhóm tác giả: PGS Trịnh Văn Tuyên, TS Nguyễn Thế Đồng, KSC Mai Trọng Chính)
  • Công trình 4: "Nghiên cứu chọn tạo giống lúa phục vụ Đồng bằng sông Cửu Long" của GS Nguyễn Thị Lang

Chi tiết các Công trình được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019

1. Công trình thứ nhất "Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vaccine cúm gia cầm subtype A/H5N1 ở Việt Nam" (tác giả là GS Lê Trần Bình, PGS Đinh Duy Kháng, TS Trần Xuân Hạnh) đã nghiên cứu được chủng giống đạt yêu cầu cho sản xuất vaccine và xây dựng quy trình đảm bảo và lưu giữ chủng giống lâu dài cho công việc sản xuất vaccine . Tiếp sau đó nhóm nghiên cứu đã sản xuất vaccine từ quy mô phòng thí nghiệm với vài chục ngàn liều đến quy mô pilot vài trăm ngàn liều rồi mở rộng ra quy mô công nghiệp vài triệu liều. Nhờ các nghiên cứu đã được thực hiện,Việt Nam đã đủ khả năng sản xuất vaccine cúm gia cầm H5N1 đạt chất lượng sử dụng ở quy mô công nghiệp, bảo đảm cung cấp một phần vaccine, tiến tới sản xuất thay thế hoàn toàn vaccine nhập khẩu để phục vụ cho công tác tiêm phòng bệnh cúm cho đàn gia cầm nuôi.

2. Công trình hai "Nghiên cứu tổ hợp vật liệu đặc chủng phục vụ chế tạo bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính và lõi đạn xuyên động năng 85mm" (nhóm tác giả TS Nguyễn Văn Thao, PGS Đoàn Đình Phương, TS Lê Văn Thụ) đã thành công trong việc nghiên cứu các hệ vật liệu tổ hợp mới và vật liệu nano, nhằm tạo ra các sản phẩm chống va đập, giáp chống đạn hấp thụ năng lượng hiệu quả, bền, nâng cao hạn sử dụng, giảm khối lượng trang bị và tăng cường tính cơ động trong tác chiến. Các sản phẩm này còn được phát triển khả năng ngụy trang, ngăn chặn và phát hiện kịp thời, bảo vệ người lính khỏi vũ khí hoá học, sinh học. 4 công trình đạt Giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2019

3. Công trình ba "Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế" (nhóm tác giả: PGS Trịnh Văn Tuyên, TS Nguyễn Thế Đồng, KSC Mai Trọng Chính) đề xuất được các công nghệ xử lý chất thải phù hợp và đưa vào ứng dụng thực tế đạt hiệu suất xử lý cao tại hơn 50 cơ sở xử lý chất thải rắn nguy hại y tế và công nghiệp và hơn 25 cơ sở xử lý nước thải y tế trên cả nước. Ưu điểm vượt trội của các công nghệ xử lý này so với các công nghệ xử lý chất thải khác đang được ứng dụng ở nước ta từ trước đến nay là chi phí đầu tư và chi phí xử lý thấp, vận hành đơn giản, đạt hiệu quả xử lý môi trường. Trong quá trình nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất nguy hại công nghiệp và y tế, tập thể tác giả đã có nhiều công trình khoa học liên quan được công bố, trong đó có ba bằng độc quyền sáng chế, sách chuyên khảo và các bài báo khoa học đăng trên các tạp chí uy tín.

4. Công trình bốn "Nghiên cứu chọn tạo giống lúa phục vụ Đồng bằng sông Cửu Long" của GS Nguyễn Thị Lang, Viện Nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao ĐBSCL có thành tích đặc biệt trong việc chọn tạo thành công hàng chục giống lúa lai có khả năng chịu mặn, năng suất, chất lượng cao. Các công trình nghiên cứu khoa học chuyên sâu của bà về bản đồ di truyền cây lúa, genome học cây lúa trong lĩnh vực di truyền, chọn giống cây trồng mang ý nghĩa thực tiễn cao, đóng góp thiết thực vào sự phát triển sản xuất lúa gạo trong nước và nâng cao vị trí ngành sản xuất lúa gạo Việt Nam trên thế giới. GS Nguyễn Thị Lang là nhà khoa học nữ đầu tiên được vinh danh trong Giải thưởng Trần Đại Nghĩa.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao các công trình nghiên cứu. Chỉ ra những đóng góp của khoa học với phát triển kinh tế - xã hội, các chỉ số đổi mới sáng tạo liên quan đến khoa học đạt cao nhất từ trước tới nay, các công trình công bố trên các tạp chí uy tín. Phó Thủ tướng cho rằng “Nhìn một cách công bằng các nhà khoa học Việt Nam làm việc trong điều kiện khó khăn, đầu tư còn hạn chế nhưng các kết quả khoa học đã được quốc tế đánh giá ngang bằng với các nước có đầu tư cho khoa học nhiều hơn. Điều này có thể nói phần nào nói lên trí tuệ và sự cống hiến của giới khoa học.” Phó Thủ tướng cũng mong các nhà khoa học tiếp tục đóng góp tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

Goldhealth Việt Nam đồng hành cùng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2019

Sáng 17/05/2019 Đại diện Nhà tài trợ Công ty dược phẩm Goldhealth Việt Nam, Bà Nguyễn Hà Hoa (Phó Giám đốc Truyền thông GHV) lên nhận kỷ niệm chương tại lễ Trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa. Bà cho biết: “Việc đồng hành cùng sự kiện Giải thưởng Trần Đại Nghĩa là một trong những hoạt động thường niên của Công ty. Trong thời gian sắp tới chúng tôi không chỉ đồng hành cùng các nhà Khoa học mà mong muốn sẽ tiếp thêm động lực cho các nhà Khoa học để tiếp tục cuộc hành trình nghiên cứu thay đổi nền y tế, phương pháp chữa bệnh tối ưu hơn cho người bệnh.”

Với mục tiêu phát triển bền vững gắn liền với trách nhiệm xã hội cùng khát khao cháy bỏng đem lại “sức khỏe vàng cho người Việt”. Công ty Cổ phần dược phẩm Goldhealth Việt Nam luôn đặt chữ TÂM lên trên hết, các sản phẩm của GHV hiện đã và đang ngày càng lan tỏa giá trị trên khắp tỉnh thành trong nước và cả ngoài nước.

Nổi bật trong đó là nhãn hàng GenK STF (với hoạt chất Fucoidan sulfate hóa cao) và GHV KSol (với hoạt chất là phức hệ Nano Extra XFGC), giúp dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả; Viên khớp GHV Bone (với hoạt chất chính là Bột đạm thủy phân), giúp dự phòng và hỗ trợ điều trị tận gốc bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp.

Trường hợp của anh Trần Xuân Chín (ĐT: 0393.060.079 – ĐC: Làng Mấu, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc). “Người đàn ông 4 năm sống khỏe với Ung thư phổi nhờ dùng sản phẩm Ksol.” Không ai có thể ngờ rằng - người đàn ông cách đây hơn 5 năm phát hiện bị mắc bệnh ung thư phổi di căn, đã từng bị tác dụng phụ rất nặng của hóa trị và tưởng chừng chắc chắn phải đầu hàng số phận ở tuổi 45, đã từng trong tâm thế phải rời xa mẹ già, rời xa vợ con, cũng đã từng chuẩn bị di chúc và làm chỗ an táng địa thiên thu cho mình (như lời anh nói) - thì nay nhìn anh ai cũng thấy trẻ khỏe hơn cả tuổi thật của mình, lúc nào cũng phơi phới niềm tin, sự lạc quan và luôn cháy bỏng tâm huyết cố gắng được sống thiện tâm và có ích cho cộng đồng, có thể chia sẻ sự động viên nâng đỡ tinh thần và nghị lực vượt qua bệnh tật với thật nhiều những gia đình người bệnh đồng cảnh ngộ không may mắc phải chứng bệnh ung thư như mình.

Với nụ cười rạng ngời hạnh phúc, anh cho biết: “Một năm tròn vừa qua, anh đã từng được hàng ngàn người trên khắp cả nước gọi chia sẻ động viên cũng như được anh chia sẻ động viên lại để cùng vượt qua và chiến thắng bệnh tật, anh thấy ấm áp vô cùng…”

  • Xem thêm câu chuyện của anh Chín

https://ksol.vn/loi-tam-su-dau-xuan-2019-cua-benh-nhan-vuot-qua-ung-thu-phoi-tai-vinh-phuc

Cùng với anh Chín là câu chuyện Ông Vũ Huy Chương (ĐT: 0977.021.950 – ĐC: xóm 2, xã Kim Hải, Kim Sơn, Ninh Bình) – “Người lính già chống chọi với ung thư tuyến yên di căn xương.” Điều trị xạ trị tại BV K trung ương và BV Việt Đức đều không có kết quả, thậm chí các bác sỹ còn khuyên ông nên tháo khớp chân để tránh hoại tử, bệnh đã ở giai đoạn cuối, ông được cho về nhà với tâm thế cầm cự thêm được ngày nào biết ngày đó và liên tục phải tiêm morphin để giảm đau 6 mũi/ ngày. Nhưng cuối cùng thì điều kỳ diệu như mơ đã xảy ra khi ông biết đến sản phẩm GHV Ksol, vào tháng 8/2018, khối u tuyến yên của ông đã không còn, ông hoàn toàn không còn đau đớn, tự đi lại được bằng nạng và không còn phải ngồi xe lăn nữa.

  • Xem thêm câu chuyện của ông Chương

https://ksol.vn/nguoi-linh-vao-sinh-ra-tu-lan-thu-hai-vi-ung-thu-tuyen-yen-di-can-xuong

Hay câu chuyện của chị Nguyễn Thị Soi (53 Tuổi, 572 Âu Cơ, Phường 10, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh, ĐT 0915.206.506). “Vực dậy sau 2 lần đại phẫu Ung thư.”

  • Xem thêm câu chuyện của chị Soi

https://ksol.vn/nguoi-phu-nu-vuc-day-sau-2-lan-dai-phau-ung-thu-gio-ra-sao

Câu chuyện “Hành trình người con tìm giải pháp cứu bố mẹ thoát khỏi ung thư”. Gia đình anh Đoàn Văn Quý (ở Móng Cái, Quảng Ninh, ĐT 0988.317.899) không may có tới 2 người là bố đẻ và mẹ vợ của anh đều bị mắc bệnh ung thư ở giai đoạn di căn (ung thư dạ dày và ung thư vú). May mắn đã mỉm cười với đại gia đình khi anh biết đến Sản phần GenK STF. Ông Đoàn Văn Bàn (72 tuổi, Thôn 4, Xã Quảng Long, Huyện Hải Hà, Quảng Ninh, SĐT 0333.040.235) bố đẻ anh Qúy và Bà Đào Thị Ngô (60 tuổi, Thôn 7, xã Hải Đông, TP. Móng Cái, Quảng Ninh, ĐT 0366.242.928), là mẹ vợ anh Quý. Đã may mắn thoát khỏi cánh cửa tử thần và sống khỏe mỗi ngày với sản phẩm GenK STF.

  • Xem thêm câu chuyện của ông Bàn và bà Ngô

https://genk.com.vn/hanh-trinh-nguoi-con-tim-giai-phap-cuu-bo-me-thoat-khoi-ung-thu

Không chỉ dừng lại ở đó Công ty Cổ phần dược phẩm Goldhealth Việt Nam đã cho ra đời Viên khớp GHV BONE là thành quả nghiên cứu hợp tác song phương giữa Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam với Viện Hàn lâm KH Liên bang Nga. GHV BONE là sản phẩm tiên phong trong việc ứng dụng bột đạm thủy phân trong dự phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh về xương khớp (Chủ nhiệm đề tài khoa học: GS.TS Phạm Quốc Long - viện Trưởng Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, mã số đề tài: CNHD.ĐT.012/09-11).

Viên khớp GHV Bone, với hoạt chất chính là Bột đạm thủy phân, không chỉ giúp dự phòng mà còn hỗ trợ điều trị tận gốc bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp.

Câu chuyện về “Người đàn ông vượt qua nguy cơ tàn phế do viêm khớp.” Đó là anh Hoàng An Linh (ĐC: thôn Đỗ Thượng, xã Quang Vinh, huyện n Thi, Hưng Yên – ĐT: 0976.682.305). Mặc dù đi chữa trị rất nhiều, Đông Tây y đủ cả nhưng anh vẫn phải đối mặt với nguy cơ tàn phế, không thể đi lại được. Rất may cho anh, sau 1 tháng biết và sử dụng GHV Bone, anh đã đỡ đau hẳn, các khớp không còn sưng tấy nữa, đứng lên ngồi xuống cũng chẳng còn khó khăn như trước. chỉ ba tháng sau, anh Linh đã có thể chạy bộ được 2km, đạp xe vòng quanh làng, các hoạt động thường nhật cũng diễn ra rất bình thường.

  • Xem thêm câu chuyện của anh Linh

https://bone.vn/cau-chuyen-ve-nguoi-dan-ong-vuot-qua-nguy-co-tan-phe-do-viem-khop

Niềm tin của Quý khách hàng và đối tác chính là niềm tự hào và thành công lớn nhất của GHV. Đáp lại niềm tin yêu ấy, đội ngũ cán bộ, nhân viên của GHV sẽ không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, tận tâm trong từng sản phẩm mới với tiêu chí an toàn, hiệu quả và giá thành hợp lý, nhằm đem lại sức khỏe vàng thực sự cho người dân Việt Nam. GHV mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình và tích cực của Quý khách hàng và đối tác, để ngày càng phát triển bền vững.

Hiền Cận