ngày 10/4/2019

Nguy cơ nào gây ung thư vú ?

Có rất nhiều các yếu tố gây ra ung thư vú. Một số yếu tố khác bạn có thể kiểm soát. Ví dụ, dẫn đầu một lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Một số yếu tố rủi ro bạn không thể thay đổi trong đó có tuổi tác.

Nguy cơ nào gây ung thư vú ?
Nguy cơ nào gây ung thư vú ?

Ung thư vú ở phụ nữ

Phụ nữ càng lớn tuổi, càng dễ bị ung thư vú.

  • Tỷ lệ ung thư vú ở phụ nữ dưới 40 tuổi thấp.
  • Tỷ lệ bắt đầu tăng sau 40 tuổi và cao nhất ở phụ nữ trên 70 tuổi.
  • Tuổi trung bình của những phụ nữ bị ung thư vú là 60.

 Tuổi chẩn đoán trung bình thay đổi theo chủng tộc và dân tộc. Ví dụ, phụ nữ da đen có xu hướng được chẩn đoán ở độ tuổi trẻ hơn phụ nữ da trắng. Độ tuổi trung bình trong chẩn đoán cho phụ nữ da đen là 59, so với 63 tuổi đối với phụ nữ da trắng.

Ung thư vú ở nam giới

Đàn ông càng lớn tuổi, càng dễ bị ung thư vú. Tuy nhiên, ung thư vú ít gặp hơn ở nam giới so với nữ giới. Độ tuổi trung bình chẩn đoán ung thư vú cho nam giới là 68.

Tuổi chẩn đoán trung bình thay đổi theo chủng tộc và dân tộc. Ví dụ, đàn ông da đen có xu hướng được chẩn đoán ở độ tuổi trẻ hơn đàn ông da trắng. Độ tuổi trung bình trong chẩn đoán cho đàn ông da đen là 64, so với 68 đối với đàn ông da trắng. Nam giới cũng có nguy cơ bị ung thư vú Nam giới cũng có nguy cơ bị ung thư vú

Tuổi sinh con đầu lòng

Mang thai lần đầu có 2 ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú. Nó làm tăng rủi ro ngắn hạn và sau đó làm giảm rủi ro dài hạn, phụ thuộc vào tuổi của phụ nữ.

Phụ nữ sinh con đầu lòng ở tuổi 35 hoặc trẻ hơn có ít nguy cơ bị ung thư vú từ việc mang thai. Nguy cơ ung thư vú tăng lên trong khoảng 10 năm sau lần sinh đầu tiên. Sau đó, nguy cơ giảm xuống với phụ nữ không có con.

Tuổi sinh con đầu lòng càng trẻ, nguy cơ mắc ung thư vú càng giảm. Phụ nữ sinh con đầu lòng ở độ tuổi muộn hơn có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với những phụ nữ sinh con đầu lòng ở độ tuổi trẻ hơn. Số liệu cho thấy, những phụ nữ sinh con lần đầu sau 35 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn khoảng 40% so với những phụ nữ sinh con đầu lòng trước 20 tuổi. Phụ nữ trên 35 tuổi khi sinh con đầu lòng cũng có nguy cơ mắc ung thư vú nhỏ hơn so với những người không bao giờ sinh con.

Tại sao tuổi tác quan trọng?

Một lý do được đưa ra cho những ảnh hưởng khác nhau của tuổi khi sinh con đầu tiên liên quan đến các tế bào vú. Khi mang thai, các tế bào vú phát triển nhanh chóng. Nếu có bất kỳ tổn thương di truyền nào trong các tế bào vú, nó sẽ được sao chép khi các tế bào phát triển. Điều này làm tăng thiệt hại di truyền trong các tế bào có thể dẫn đến ung thư vú. Phụ nữ sinh con đầu lòng dưới 35 tuổi có ít nguy cơ bị ung thư vú

Phụ nữ sinh con đầu lòng dưới 35 tuổi có ít nguy cơ bị ung thư vú Sự thiệt hại di truyền này tăng theo tuổi. Điều này có thể giúp giải thích tại sao những phụ nữ có con đầu lòng ở độ tuổi muộn hơn có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với những phụ nữ sinh con đầu lòng ở độ tuổi trẻ hơn. Tuổi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu Tuổi bắt đầu kinh nguyệt có liên quan đến sự gia tăng nhỏ trong nguy cơ ung thư vú. Yếu tố gây ra ung thư vú liên quan đến lượng estrogen mà phụ nữ sản xuất ra. Hoocmon này được giải phóng trong chu kỳ kinh nguyệt. Phơi nhiễm estrogen càng dài nguy cơ ung thư vú càng cao. Chúng ta không thể quyết định độ tuổi có kinh nguyệt của một người phụ nữ, nhưng độ tuổi đó có thể bị thay đổi bởi các yếu tố lối sống lành mạnh nhất định. Ví dụ, những cô gái gầy và tập thể dục nhiều hơn có xu hướng bắt đầu giai đoạn của họ ở độ tuổi muộn hơn so với những cô gái khác.Tuy nhiên, các cô gái không nên làm bất cứ điều gì để cố gắng thay đổi khi đã bắt đầu có kinh nguyệt.

Tuổi mãn kinh

Trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi càng muộn, nguy cơ ung thư vú càng cao. Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sau 55 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn khoảng 30% so với những phụ nữ làm như vậy trước 45 tuổi. Nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ung thư vú ở tuổi mãn kinh cũng là do lượng estrogen tiết ra trong suốt quá trình có kinh nguyệt. Phơi nhiễm estrogen càng dài nguy cơ ung thư vú càng cao.