ngày 2/3/2019

Nguyên nhân gây ung thư vú và cách phòng ngừa

Tại Việt Nam mỗi năm có 150.000 người bị ung thư mới và 75.000 người chết do ung thư. Đặc biệt, bệnh ung thư tăng nhanh ở người trẻ tuổi, và có đến 70% số bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng.

Nguyên nhân gây ung thư vú và cách phòng ngừa
Nguyên nhân gây ung thư vú và cách phòng ngừa

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước công nghiệp. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC) vào năm 1998 thì ung thư vú đứng đầu, chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới.

Về nguyên nhân hiện nay vẫn còn chưa rõ ràng, tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho rằng có vai trò của yếu tố nguy cơ như gen, ô nhiễm môi trường không khí, nước, tia phóng xạ, hóa chất trong thực phẩm, thuốc lá… đang làm tăng tỉ lệ gây bệnh.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cần lưu ý

Tuổi tác

Tần suất bị bệnh gia tăng theo độ tuổi.

Yếu tố gia đình

Có mẹ, chị em gái hoặc con gái bị ung thư vú. Nguy cơ gia tăng nếu người thân này bị ung thư vú lúc chưa mãn kinh hoặc bị cả hai bên vú.

Tuổi có kinh lần đầu sớm

Tuổi khi sinh lần đầu hay tiết sữa lần đầu trễ hoặc là không sinh lần nào, không cho con bú bằng sữa mẹ. Thời gian cho con bú kéo dài trên 6 tháng có tác dụng bảo vệ chống ung thư vú ở các phụ nữ trẻ.

Tuổi mãn kinh trễ

Chế độ ăn nhiều mỡ thúc đẩy các gen sinh ung thư. Thiếu vitamin A có liên quan với sự tăng nguy cơ ung thư vú.

Hút thuốc lá thụ động hoặc chủ động.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư vú

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe. Đi bộ nhanh, tập gym, aerobics, yoga… hãy chọn hình thức tập luyện phù hợp với bạn và tập hàng ngày trong khoảng 45 phút để giảm nguy cơ ung thư vú.

Ưu tiên các thực phẩm từ thực vật

Ngũ cốc nguyên cám, hoa quả, rau, các loại hạt là những thực phẩm hỗ trợ phòng ngừa ung thư.

Tránh thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn có thể chứa những thành phần độc hại làm tăng nguy cơ ung thư. Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn thực phẩm tươi. Đây là một trong những bí quyết quan trọng để phòng ngừa ung thư.

Bổ sung thực phẩm chống ung thư

Hệ miễn dịch cần khỏe mạnh để chống lại các tác nhân gây ung thư. Bạn nên ăn các thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa, các vitamin A, C, E, selen và dưỡng chất thực vật để hỗ trợ hệ miễn dịch.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước hỗ trợ cơ thể loại bỏ các độc tố. Tuy nhiên, bạn nên tránh các loại đồ uống nhiều đường.