ngày 3/4/2019

Phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng áp dụng nhiều nhất

Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị là những phác đồ điều trị ung thư đầu tay, chúng giúp loại bỏ các tế bào ung thư khá hiệu quả nhưng những hệ lụy mà chúng để lại cũng không đơn giản. Với nền Y học hiện đại ngày nay, ngoài những phương pháp trên thì có một số phương pháp mới được áp dụng điều trị ung thư đại trực tràng rất hiệu quả.

Phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng áp dụng nhiều nhất
Phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng áp dụng nhiều nhất

Hiện nay, các phương pháp chính thường được áp dụng trong điều trị ung thư đại trực tràng là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị trúng đích, tùy vào từng giai đoạn của bệnh mà bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều trị khác nhau. Dưới đây là những thông tin khái quát về các phương pháp này giúp bạn có cái nhìn tổng quan và cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất

  • Phẫu thuật

Đây là phương pháp chính trong điều trị ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, nếu chỉ phẫu thuật đơn thuần thì tỷ lệ tái phát rất cao, khoảng 12 -32% trong số bệnh nhân này sẽ bị tái phát sau phẫu thuật truyền thống. Thuốc gây mê, thuốc giảm đau khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn sau phẫu thuật như tình trạng táo bón, buồn nôn kéo dài, chán ăn và mệt mỏi dẫn đến sút cân nhanh chóng.

  • Xạ trị

Là phương pháp quan trọng giúp giảm kích thước khối u trước khi phẫu thuật đồng thời tiêu diệt những tế bào ung thư không được phát hiện trong quá trình phẫu thuật. Khi bước vào giai đoạn muộn, xạ trị thường được chỉ định thực hiện để xoa dịu các triệu chứng cho bệnh nhân, giúp giảm đau, ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư tái phát. Xạ trị điều trị ung thư

  • Hóa trị

Phương pháp này sử dụng các loại hóa chất để tiêu diệt, đầu độc các tế bào ung thư. Đây là một liệu pháp điều trị toàn thân, tức là các loại thuốc chống ung thư sẽ tìm và tấn công các tế bào ung thư trên toàn cơ thể, do đó chúng thường được chỉ định khi ung thư đã lan rộng đến các cơ quan khác của cơ thể (giai đoạn di căn). Tuy nhiên, ngoài việc tiêu diệt các tế bào ung thư thì các loại hóa chất này cũng sẽ tiêu diệt các tế bào lành có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng giống tế bào ung thư. Chính điều đó khiến cho bệnh nhân bị tổn hại nghiêm trọng về sức khỏe, thậm chí suy kiệt và tử vong.

  • Điều trị trúng đích

Đây là một phương pháp mới trong điều trị ung thư. Tương tự như hóa trị, phương pháp này cũng sử dụng các loại thuốc chống ung thư nhưng sẽ chỉ tác động đến các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường trong cơ thể, từ đó giúp giảm các tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Có nhiều cách giúp giảm tác dụng phụ của các phương pháp kể trên, thế nhưng đa số bệnh nhân và người nhà không hay biết hoặc áp dụng sai cách khiến cho tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn.