ngày 27/3/2019

Thực phẩm bẩn – yếu tố hàng đầu gây ung thư

Mỗi năm có 600 triệu người mắc bệnh, 420.000 người tử vong do ăn thực phẩm bẩn. Đặc biệt, 35% các ca ung thư có nguồn gốc từ thực phẩm bẩn – nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư. Những con số giật mình khi nói đến thực phẩm bẩn.

Thực phẩm bẩn – yếu tố hàng đầu gây ung thư
Thực phẩm bẩn – yếu tố hàng đầu gây ung thư

Thực phẩm bẩn thường được gọi là những thực phẩm không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm . Tuy nhiên, điều này rất chung chung vì với mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có ngưỡng an toàn khác nhau. Khi thực phẩm chứa nhưng yếu tố gây nguy hại đến sức khỏe con người thì lúc đó, chúng được coi là không an toàn.

Thực phẩm bẩn – từ ngữ vốn 5, 10 năm trước rất xa lạ thì nay lai quá đỗi quen thuộc với bản thân chúng ta. Khi mà các thông tin như lợn tăng trọng dư thừa sabutamol, gà thải loại dư thừa kháng sinh, đậu phụ trộn thạch cao, bún chứa hàn the,…. khiến chúng ta hoang mang, lo sợ. Và nỗi lo đó là hoàn toàn có cơ sở khi thực phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư, chiếm đến 35% các ca ung thư.

Thực phẩm bẩn gây ra rất nhiều các bệnh ung thư, điển hình là các bệnh dưới đây:

  • Ung thư dạ dày

Ở Việt Nam, ung thư dạ dày đứng thứ 2 ở nam giới và thứ 3 ở nữ. Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày của Việt Nam mỗi năm đều tăng lên không ngừng, Và yếu tố môi trường và chế độ ăn uống là nguyên nhân thường gặp. Các thực phẩm bẩn, không đảm bảo vệ sinh, chứa hóa chất độc hại như dưa cà muối, gạo mốc,…mang đến khả năng ung thư dạ dày cao. Một số hóa chất bảo quản thực phẩm, tẩy trắng thực phẩm sẽ làm hư hại đường tiêu hóa, gây viêm dạ dày, để lâu sẽ dẫn đến ung thư dạ dày.

  • Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư tiêu biểu do thực phẩm bẩn gây ra. Nước ngọt có gas, thịt nướng, thịt mỡ, dưa muối xổi…. những thực phẩm rất đỗi bình thường hàng ngày lại là một trong những lí do khiến ung thư đại trực tràng ngày càng nhiều. Những thực phẩm lên men và chứa nhiều chất bảo quản này về lâu dài sẽ gây ra các bệnh mãn tính, đột biến gen,.. dẫn đến ung thư.

  • Ung thư gan

Ung thư gan là 1 trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất về đường tiêu hóa. Bên cạnh do virus viêm gan B,C, việc sử dụng thực phẩm bẩn, độc nguồn gốc không rõ ràng là nguyên nhân gây ra các bệnh xơ gan, ung thư gan. Thức ăn bị mốc, thực phẩm chứa muối cao, đồ ăn giàu mỡ, đường,… đều không có lợi cho gan, gây tích tụ chất độc hại ở gan, gây hại cho gan.

  • Ung thư tủy

Thuốc an thần Prozil có trong thịt heo để lâu ngày sẽ dẫn đến mục xương, ung thư tủy, giảm hồng cầu vô cùng nguy hiểm. Lượng thuốc này nếu tồn động lâu sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, gây đãng trí, lờ đờ, mệt mỏi, mất ngủ…

  • Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng một khi đã mắc thì sẽ rất khó kiểm soát. Nạp quá nhiều chất độc vào cơ thể là 1 trong những yếu tố gây bệnh hàng đầu. Từ bỏ ngay thói quen ăn uống không tốt như ăn thịt xông khói, dưa muối chua và các thực phẩm được chế biến sẵn.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và lựa chọn thực phẩm thông minh sẽ tác động quan trọng đến sức khỏe của bạn và gia đình. Bên cạnh đó, hãy sử dụng sản phẩm dự phòng và ngăn ngừa ung thư như GenK STF để có một sức khỏe đảm bảo.