ngày 26/3/2019

Tổng quan về bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi từ lâu đã được biết đến là một bệnh lý nguy hiểm. Bệnh ung thư phổi ngày càng có dấu hiệu gia tăng về số ca mắc bệnh. Vậy ung thư phổi có lây không?

Tổng quan về bệnh ung thư phổi
Tổng quan về bệnh ung thư phổi

Như chúng ta đã biết, ung thư phổi là căn bệnh phổ biến hàng đầu hiện nay. Bệnh thường khó phát hiện ở những giai đoạn đầu bởi chúng thường có biểu hiện giống với bệnh phổi thông thường. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong của bệnh ngày càng tăng cao. Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn và giải đáp thắc mắc bệnh ung thư phổi có lây không?

Ung thư phổi có lây không?

Theo một số nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, ung thư phổi là bệnh có tỷ lệ mắc cao thứ 2 tại Việt Nam sau ung thư gan. Tuy nhiên, khác với các bệnh ung thư khác, ung thư phổi hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh.

Ung thư phổi có lây không? Đây là câu hỏi khá phổ biến. Trên thực tế, bệnh ung thư phổi hoàn toàn không lây, tuy nhiên lại có khuynh hướng di truyền. Nếu trong gia đình có người thân mắc ung thư phổi thì con cái trong nhà sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng di truyền.

Theo các chuyên gia, ung thư phổi hoàn toàn không lây nhiễm qua các con đường:

  • Ăn uống
  • Không khí hay từ người sang người

Người bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách:

  • Hạn chế uống rượu, bia, không hút thuốc
  • Ngoài ra, nên tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, xây dựng lối sống lành mạnh
  • Tránh xa nơi ô nhiễm khói thuốc hay không khí

Có thể bạn chưa biết, khói thuốc lá, hút thuốc lá chính là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi. Hít phải khói thuốc thường xuyên cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Triệu chứng phát hiện ung thư phổi

Làm thế nào để phát hiện bệnh? Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, bệnh ung thư phổi hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên, ở những giai đoạn đầu, các biểu hiện của bệnh thường vay mượn triệu chứng của nhiều bệnh lý khác. Do đó, thật khó để phát hiện sớm.

Đại đa số bệnh nhân chỉ phát hiện khi ung thư đã phát triển. Tùy từng giai đoạn mà xuất hiện các tình trạng ho nặng, ho ra máu, thở gấp, đau ngực… Bệnh ung thư phổi khi phát hiện ở giai đoạn sau thường rất khó hỗ trợ điều trị. Các phương pháp lúc này chỉ nhằm hỗ trợ làm giảm cơn đau cũng như kéo dài thời gian sống sót cho bệnh nhân.

Vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc điều trị và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Hãy thường xuyên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.