ngày 18/4/2019

Triệu chứng khó nhận biết của bệnh ung thư đại trực tràng ở nữ

Không chỉ nam giới mà nữ giới trên 50 tuổi cũng có thể mắc ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên các triệu chứng bệnh ở nữ thường khó nhận biết, dễ nhầm lẫn.

Triệu chứng khó nhận biết của bệnh ung thư đại trực tràng ở nữ
Triệu chứng khó nhận biết của bệnh ung thư đại trực tràng ở nữ

Thay đổi thói quen đại tiện - đừng tưởng chỉ rối loạn tiêu hóa thông thường Trường hợp của chị N.L.H (Sơn Tây- Hà Nội) là một ví dụ. Chị bị thay đổi thói quen đại tiện, táo bón và tiêu chảy xen kẽ hơn 2 tuần nay. Chị cứ tưởng bị rối loạn tiêu hóa nên không đi khám. Vừa rồi đi ngoài thấy có máu và xuất hiện những cơn đau bụng bất thường, đi khám chị mới “tá hỏa” khi được chẩn đoán bị ung thư đại trực tràng.

Một trường hợp không phát hiện sớm bệnh khác là của chị P.T.G (49 tuổi, Đông Anh, HN), chị đi khám trong tình trạng đi ngoài thấy phân nhỏ, thấy có tia máu hồng. Chị chia sẻ: “Thấy có biểu hiện như vậy tôi chỉ nghĩ chắc do ăn uống không phù hợp, rối loạn tiêu hóa vài ngày là hết. Nhưng không ngờ tình trạng này kéo dài hơn 2 tháng. Tôi vội lên mạng tình hiểu thì thấy giống với triệu chứng của ung thư đường tiêu hóa nên tôi đi khám ngay. Ai ngờ nội soi có khối u ở đại tràng.”

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh lý ung thư ở đường tiêu hóa thường gặp, đứng thứ 2 ở nữ giới với khoảng hơn 6.000 ca mắc mỗi năm. Hiện nay, bệnh đang có xu hướng gia tăng không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới. Dự báo đến năm 2020 số phụ nữ được phát hiện ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên hơn 11.000 ca.

Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh đang gia tăng nhưng không phải ai cũng biết cách phát hiện sớm bệnh. Chính vì thế mà có tới 70% trường hợp được chẩn đoán ung thư ở giai đoạn muộn, lúc này cơ hội chữa khỏi không cao. Ngược lại, nếu ung thư đại trực tràng được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 90%.

Triệu chứng khó nhận biết khác của ung thư đại trực tràng ở nữ

Ngoài thay đổi thói quen đại tiện, chị em còn có thể gặp phải các triệu chứng khác của ung thư đại trực tràng. Những triệu chứng này thường khó nhận biết sớm, dễ nhầm lẫn với bệnh ở đường tiêu hóa thông thường.

- Ăn không tiêu, chướng bụng: đây là các triệu chứng thường gặp khi bị rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân có thể là do chị em ăn những thực phẩm không phù hợp, thực phẩm nhiều chất béo, ăn vặt quá nhiều… Tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng do xuất vị trí này xuất hiện khối u khiến cơ quan tiêu hóa bị suy giảm chức năng, không thể tiêu hóa được hết thức ăn ở dạ dày nên gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu.

- Thường xuyên buồn nôn và nôn: một số bệnh ở đường tiêu hóa hoặc ăn phải thức ăn không phù hợp cũng khiến bạn có cảm giác buồn nôn và nôn. Thế nhưng đây cũng là triệu chứng cảnh báo ung thư đại trực tràng ít người biết.

- Đau bụng: có nhiều nguyên nhân gây đau bụng trong đó không thể loại trừ là do ung thư đại trực tràng. Khi khối u phát triển ở đại trực tràng sẽ hạn chế lưu lượng máu dẫn tới những cơn đau bụng có thể âm ỉ hoặc dữ dội tùy vào giai đoạn tiến triển của bệnh.

- Cơ thể mệt mỏi: nếu mệt mỏi ngay cả khi nghỉ ngơi thì bạn cần hết sức cảnh giác vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng. Tình trạng mệt mỏi nặng hơn đặc biệt ở giai đoạn cuối do các khối u di căn, chèn ép và ảnh hưởng đến nhiều bộ phận cơ thể.

- Xuất hiện máu trong phân: nhiều người khi gặp tình trạng này nhầm lẫn với bệnh trĩ. Tuy nhiên nếu máu đỏ sậm hoặc đen thì đó có thể là triệu chứng cảnh báo ung thư đại trực tràng. Lượng máu khi bị ung thư có thể nhiều hoặc ít tùy vào giai đoạn bệnh cụ thể.

- Sụt cân không rõ nguyên nhân: Nếu chị em thấy cân nặng đột ngột thay đổi mặc dù không áp dụng bất cứ biện pháp giảm cân nào thì cần phải hết sức lưu ý. Bởi đây là triệu chứng phổ biến khi mắc ung thư. Sự xuất hiện và phát triển của khối u khiến cơ thể không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, ăn uống kém gây ra tình trạng giảm cân.

Phát hiện sớm bệnh nhờ tầm soát ung thư

Ung thư không chừa một ai, vì thế nam - nữ ở mọi độ tuổi cần chủ động tầm soát ung thư sớm. Đặc biệt khi thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường trong cơ thể hoặc đường tiêu hóa như trên, chị em cần phải đi khám ngay. Để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, chị em cần thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu như:

- Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư đường tiêu hóa như CEA, CA 19-9

- Chụp X-quang ngực thẳng giúp phát hiện một số bệnh lý ở phổi

- Siêu âm ổ bụng nhằm phát hiện các bệnh lý ở trong ổ bụng như gan, thận, lách, tủy…

- Nội soi đại trực tràng nhằm phát hiện sớm bất thường ở đại trực tràng như polyp hoặc ung thư