ngày 6/6/2019

U não ác tính - Sống được bao lâu?

U não chiếm khoảng 5,8% các khối u trong cơ thể, thường gặp ở độ tuổi từ 40 đến 60. Chẩn đoán và điều trị u não hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn. Và bệnh u não sống được bao lâu phụ thuộc rất lớn vào việc chúng là u lành tính hay u ác tính và được điều trị như thế nào.

U não ác tính - Sống được bao lâu?
U não ác tính - Sống được bao lâu?

U não lành tính và u não ác tính

U não được chia thành u lành tính và u ác tính. Tuy nhiên, u lành tính cũng vẫn có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.

  • U não lành tính

- Không mang tế bào ung thư;

- Có thể cắt bỏ, sau khi được điều trị thì ít khi tái phát;

- U có ranh giới rõ ràng và không xấm lấn các mô xung quanh;

- Một số ít u lành tính nếu không được điều trị có thể chuyển thành u ác tính;

U não lành tính vẫn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe vì chúng có khả năng chèn ép vào những vùng nhạy cảm của não.

  • U não ác tính

- Mang tế bào ung thư;

- Phát triển nhanh, có khả năng xâm lấn nhưng ít khi di căn;

- Có thể làm người bệnh tử vong nhanh chóng.

Các triệu chứng nhận biết u não

Trên thực tế, các triệu chứng u não diễn ra khá mờ nhạt và khó nhận biết. Đây là lý do đa số người bệnh đều đến gặp bác sĩ khi bệnh đã chuyển nặng. Quá trình điều trị vì thế mà gặp không ít khó khăn.

Một số triệu chứng u não rất thường gặp là nhức đầu nhiều vào sáng sớm, nôn mửa, suy giảm thị giác, mất khả năng tập trung, tính khí thay đổi thất thường. Người bệnh cũng bắt đầu gặp khó khăn trong việc vận động, nhất là những động tác giữ thăng bằng, tê bì chân tay, suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên những người gặp phải tình trạng này cũng chưa chắc là bị u não.

Có thể nói, chỉ dựa vào những dấu hiệu trên thì rất khó xác định người bệnh có bị u não hay không, nếu có thì là u lành tính hay ác tính. Vì vậy, cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và định hướng điều trị.

Bệnh u não sống được bao lâu?

Bệnh u não sống được bao lâu là thắc mắc của rất nhiều người bệnh cũng như người thân của họ. Tuy nhiên thật sự rất khó để xác định được chính xác thời gian này.

Với trường hợp u não lành tính, chỉ có một số rất hiếm chuyển sang u ác tính và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên ngay kể cả khi không chuyển sang ác tính, nó cũng có thể chèn ép lên những vùng nhạy cảm của não, làm suy giảm các chức năng bình thường của não, tăng cường độ các cơn đau và nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Với u não ác tính, nó sẽ nhanh chóng chuyển sang bệnh ung thư. Các phương pháp điều trị cũng phải hết sức cẩn trọng, tránh làm tổn thương tế bào lành của não. Tuy nhiên bệnh cũng không thể chữa khỏi, chỉ mang tính chất cầm chừng.

Hiện nay, người ta thường sử dụng phương pháp phẫu thuật kết hợp với xạ trị sau phẫu thuật để kéo dài sự sống cho người bệnh. Trước mắt họ có thể sống khá ổn định nhiều năm sau đó.

Điều trị u não mất nhiều thời gian, công sức và tiền của nhưng lại không bao giờ có thể tiêu diệt tận gốc các khối u do chúng nằm ở vị trí nhạy cảm. Bệnh u não lại có triệu chứng mờ nhạt, khó nhận biết nên việc phát hiện và can thiệp sớm là điều rất khó khăn. Bệnh cũng không có vacxin chủng ngừa hay bất cứ phương pháp phòng bệnh nào mang tính tuyệt đối. Vì vậy đi khám định kỳ 6 tháng 1 lần có thể xem là cách phòng và phát hiện bệnh tốt nhất thời điểm hiện tại.