ngày 25/2/2019

Ung thư đại tràng di căn liệu sống được bao nhiêu lâu?

Hỏi: Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi bị ung thư đại tràng di căn còn sống được bao lâu? Tôi thực sự rất lo lắng, mẹ tôi vừa được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối tuần trước. Nghe nói ở giai đoạn này rồi thì không thể chữa trị được nữa và khả năng sống cũng rất thấp. Không biết liệu nếu điều trị tích cực thì có thể sống thêm được bao nhiêu lâu vậy ạ? Mong sớm nhận được phản hồi! Xin cảm ơn.

2019/2/04928ad7b3965ac80387.jpg

Trả lời:

Chào Thanh!

Ung thư đại tràng hay còn gọi là ung thư ruột già phát khởi từ lớp mô lót mặt trong của ruột dạng polyp (chồi thịt có cuống), lớn dần sẽ nhô ra trong lòng ruột. Khi đại tiện, phân đi qua cọ vào khối bướu và gây chảy máu, tới một điểm nhất định thì bít lòng ruột gây tắc ruột.

Chế độ ăn uống bất hợp lý: giàu chất đạm, chất cholesterol và ít hoa quả, ít chất xơ; mắc polyp đại tràng; mắc các bệnh viêm nhiễm đường ruột đặc biệt là viêm loét đại tràng được coi là những nguyên nhân gây ung thư đại tràng phổ biến. Bệnh tiến triển âm thầm và được chia thành 5 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 0

Hay còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Đây là giai đoạn rất sớm, chỉ mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của đại tràng hoặc trực tràng. Giai đoạn I: Ung thư lan rộng ra thành trong của đại tràng hoặc trực tràng, nhưng chưa vượt qua khỏi thành.

Giai đoạn II

Ung thư đã lan ra bên ngoài đại tràng hoặc trực tràng tới các mô xung quanh gần đó nhưng chưa tới hạch bạch huyết.

Giai đoạn III

Ung thư đã lan sang các hạch gần đó, nhưng chưa tới các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV

Ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, như lan tới gan hoặc phổi.

  • Tái phát

Bệnh đã được điều trị nhưng tái phát trở lại sau một khoảng thời gian khi ung thư không thể được phát hiện. Chúng có thể tái phát trở lại trong đại tràng hay trực tràng, hoặc trong một bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư đại tràng được chẩn đoán là giai đoạn cuối nếu có đánh giá cuối cùng sau phẫu thuật cắt bỏ ung thư cho thấy rằng ung thư đã lan rộng đến các địa điểm xa trong cơ thể như gan, phổi, xương, hạch bạch huyết ở xa hoặc các cơ quan khác. Ở giai đoạn này, khối ung thư đã di căn tới các cơ quan xa của cơ thể và mức sống của bệnh nhân đã giảm rất nhiều, thời gian sống tùy thuộc vào mức độ di căn của khối ung thư. Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có tỷ lệ sống thêm:

- Nếu có di căn đến các cơ quan khác: Khả năng sống còn không quá 30%.

- Nếu chỉ di căn hạch: Tỷ lệ sống là 50% (trong vòng 5 năm).

- Nếu chưa di căn mà chỉ dính các cơ quan gần đó: khả năng sống còn khoảng 50-60%.

Điều trị bệnh ung thư đại tràng như thế nào?

Ở GĐ muộn việc điều trị ung thư đại tràng cực kỳ khó khăn, tiên lượng sống thấp. Các phương pháp điều trị trong giai đoạn cuối chủ yếu là hóa trị nhằm tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư. Với phương pháp Phẫu thuật được xem xét để điều trị tùy thuộc vào vị trí khối u, mức độ lan tràn ung thư di căn lên gan hay não và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân lúc đó.

Phương pháp Hóa trị

Ở giai đoạn cuối, hóa trị sẽ được áp dụng nhiều nhất để điều trị bệnh. Mục tiêu làm suy yếu và phá hủy các tế bào khối u còn sót lại sau phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật ung thư đại tràng GĐ di căn là một điều vô cùng khó khăn và ít khi được lựa chọn. Tuy nhiên, trong 1 vài trường hợp phương pháp phẫu thuật cũng được chỉ định để loại bỏ các khối ung thư gây biến chứng tắc ruột hay loại bỏ khối ung thư ở cơ quan thứ cấp.

Phương pháp xạ trị

Không được sử dụng trong ung thư đại tràng, tuy nhiên với 1 vài trường hợp ung thư đại tràng di căn bác sỹ sử dụng tia xạ bên ngoài để thu nhỏ khối u làm giảm triệu chứng đau đớn cho người bệnh.